Máy hút thổi nguyên liệu rời đạt ” Giải Thưởng Sản phẩm công nghiệp nông thông tiêu biểu cấp quốc Gia “

Máy hút thổi nguyên liệu rời đạt  Giải Thưởng “Sản phẩm tiêu biểu cấp quốc Gia ”

Năm vừa qua, anh Đỗ Văn Đô (SN 1982, ấp Bắc Trang, xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) đã chế tạo thành công máy hút, thổi nguyên liệu rời – sáng chế vinh dự trở thành Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia.

Anh Đô cho biết ý tưởng về chiếc máy hút thổi nguyên liệu này được hình thành từ khi anh còn ngồi trên ghế nhà trường. Vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, anh hiểu hết được những nhọc nhằn của người nông dân.

Cứ mỗi khi vụ thu hoạch lúa, người dân lại vô cùng vất vả với việc thu gom, vận chuyển lúa khi phơi. Nếu vận chuyển không kịp thời, gặp khi thời tiết xấu sẽ gây mốc, mọc mầm ảnh hưởng đến chất lượng. Chính vì vậy, anh Đô quyết tâm phải làm cái gì đó giúp việc thu, vận chuyển lúa thuận lợi, bớt khổ hơn cho người nông dân.

Sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi, lắp ráp thử, năm 2008, chiếc máy hút thổi nguyên liệu rời đầu tiên của anh ra đời. Máy hút, thổi nguyên liệu rời có công suất lớn, đạt 100 tấn/giờ, khoảng cách hút thổi xa hơn 200m (tùy theo loại nông sản), vận hành theo nguyên tắc chân không, có thể sử dụng cho nhiều loại nguyên vật liệu rời như trấu, lúa, gạo, đậu, cà phê, ngô…

Ưu điểm của máy là cơ động, có thể di chuyển dễ dàng nhờ có bánh xe. Ngoài ra máy còn có thể chạy được cả động cơ điện và dầu. Từ đó, máy giúp tăng năng suất gấp nhiều lần khi sử dụng lao động thủ công, giúp tiết kiệm chi phí, nhân lực.

Trước thành công đó, năm 2009, anh Đô thành lập Công ty TNHH MTV sản xuất máy cơ khí nông nghiệp Tây Đô với 1 xưởng chế tạo máy gồm 15 nhân công. Trung bình một năm, công ty của anh chế tạo và xuất ra thị trường 36 chiếc máy hút thổi nguyên liệu rời với giá dao động từ 120 – 500 triệu đồng/máy.

Ngoài việc trở thành sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2017, chiếc máy này còn giúp anh Đô nhận được Giải thưởng “Lương Định Của” trong lĩnh vực sáng tạo khoa học kĩ thuật. Bên cạnh đó, anh cũng được tuyên dương là 1 trong 141 tài năng trẻ KHCN toàn quốc do Trung ương Đoàn trao tặng và đoạt Giải A cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp năm 2011.